• มีเลือดปนออกมากับอุจจาระ เจ็บตรงทวารหนัก ปวดเบ่งอยู่ตลอด เกิดจากอะไร

  •  Kittikhun
    สมาชิก
    - มีอาการปวดรูทวารเกือบตลอดเวลา เวลาจามหรือไอก็รู้สึกเจ็บบริเวณทวาร - มีเลือดและคราบสีขาวปนมากับอุจจาระ - อุจจาระมีขนาดเล็กลง และรู้สึกถ่ายไม่สุด - ปวดเบ่งบริเวณทวารหนักคล้ายปวดอุจจาระตลอดเวลา
    Kittikhun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittikhun

    อาการมีเลือดปนออกมากับอุจจาระ เจ็บตรงทวารหนักนั้น อาจจะเกิดจาก ริดสีดวงทวารหนัก สาเหตุอื่นๆเช่น การมีฝีทวารหนัก แผลปริทวารหนักแบบเฉียบพลัน การที่เยื่อบุไส้ตรงหรือเยื่อบุทวารหนักอักเสบ เนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    หากมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง น้ำหนักลดเร็ว หรือมีประวัติสายตรงเป็นมะเร็งลำไส้นั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ให้แน่ใจว่าไม่มีภาวะเนื้องอกในลำไส้ร่วมด้วย

    แต่โดยส่วนมาก ถ้ามีออาการปวด เจ็บ มีอุจจาระแข็งเป็นประจำนึกึถงกลุ่มริดสีดวงทวารหนักหรือแผลปริทวารหนักได้มากที่สุด

    เบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารเน้นกากใยเพื่อช่วยให้อุจจาระนิ่มลง และไม่เจ็บเวลาขับถ่ายมากนัก และลดโอกาสการมีเลือดปนออกมากับอุจจาระมากยิ่งขึ้น