• ถ่ายอุจจาระไป 3 ครั้ง เป็นน้ำใส ปวดบิดท้องเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Thaweesak Ainpan
    สมาชิก
    พอรอบ3ถ่ายมามีแต่น้ำใส ปวดท้องบิดเล็กน้อย เกิดจากอะไรครับ กินยาทาสน้ำขาวไป1ช้อนแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thaweesak Ainpan,

                  อาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ 3 รอบ และมีปวดบิดท้อง น่าจะเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด

                  ในบางราย นอกจากจะมีท้องเสีย ปวดท้อง อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย เหนื่อย เวียนหัว และอาจมีไข้ได้

                   ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย สำหรับอาหาร ควรทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่ อาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

                    สำหรับยาธาตุน้ำขาวที่ทานไป อาจไม่ได้ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย เพียงแค่อาจช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง ดังนั้น หากทานแล้ว อาการไม่ดีขึ้น ก็ไม่ควรทานยาต่อค่ะ แนะนำว่าอาจทานยาคาร์บอน เพื่อช่วยในการดูดซึมสารพิษค่ะ

                     ทั้งนี้ หากลักษณะของอุจจาระเป็นน้ำใส ก็น่าจะเกิดจากเชื้อไวรัสมากกว่าแบคทีเรีย ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อ แต่หากอุจจาระมีมูกปน หรือเป็นมูกปนเลือด หรือมีกลิ่นเหม็นรุนแรง หรือมีอาการปวดบิดท้องมากหรือมีไข้ ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียมากกว่าไวรัส ซึ่งแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทานยาปฎิชีวนะฆ่าเชื้อค่ะ

                      หรือหากถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณมาก จนร่างกายเริ่มขาดน้ำ คือเริ่มมีหัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น ปากแห้ง ตาลึกโบ๋ ปัสสาวะออกน้อย เป็นต้น หรือมีอาการปวดท้องเป็นรุนแรง ก็ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ