• อาเจียนเป็นเลือดสีน้ำตาลปนกับอาหาร เจ็บท้องแน่นท้อง สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Nut Nutnaree
    สมาชิก
    มีอาการอาเจียนเป็นเลือดสีน้ำตาลปนกับอาหารพออาเจียนอีกทีเป็นเลือดที่เป็นเม็ดแล้วรู้สึกเจ็บท้องแน่นท้อง แต่ก่อนหน้าวันที่มีอาการไปดื่มแอลกอฮอล์มาค่ะ สาเหตุเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nut Nutnaree,

                      อาการอาเจียนเป็นเลือด ไม่ว่าจะเป็นเลือดสด หรือเลือดน้ำตาล อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                  1. มีแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งมักจะมีอาการปวดท้องแน่นท้องบริเวณลิ้นปี่มากร่วมด้วย ซึ่งการดื่มแอลกอฮอลืบ่อยๆ เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

                  2. มีหลอดเลือดโป่งพองในหลอดอาหาร ส่วนใหญ่มักพบในผู้ป่วยที่เป็นโรคตับแข็ง โดยเฉพาะตับแข็งจากแอลกอฮอล์

                  3. หลอดอาหารเกิดการฉีกขาด สาเหตุมาจากความดันที่เพิ่มสูงขึ้นในกระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร การขย้อน เช่น การอาเจียนซ้ำ ๆ การสะอึกหรือไออย่างรุนแรง

                  4. การกลืนเลือดลงสู่กระเพาะอาหาร เช่น กลืนเลือดกำเดาหลังจากเกิดเลือดกำเดาไหลอย่างรุนแรง

                   5. การกลืนสารพิษ สารกัดกร่อน หรือสารกัมมันตรังสี

                   6. ความผิดปกติของเลือด เช่น ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ได้รับยาต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น

                   7. โรคมะเร็งหลอดอาหาร หรือโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร แต่จะพบในคนอายุมาก และจะมีอาการปวดท้องแบบรุนแรง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดร่วมด้วย

                   ดังนั้นหากมีอาการอาเจียนออกมาเป็นเลือดจริงๆ ไม่ใช่เลือดที่ออกมาจากช่องปาก ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาโดยเร็วค่ะ