• อาเจียนออกมามีลิ่มเลือดปนเศษอาหาร แสบที่คอและอก เกิดจากอะไร

  •  Aom Nipaporn Kunaruk
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ  เมื่อวานมีอาการปวดหลังและปวดท้องน้อยข้างขวาแบบหน่วงๆและจี๊ดๆ แล้ววันนี้ตอนเช้าก็อาเจียนอาหารที่ทานเมื่อวานออกมาหมดเลยค่ะ และมีเลือดและลิ่มเลือดออกมาด้วย และตอนนี้มีอาการปวดแสบที่คอและหน้าอก และมีอาการเวียนหัวด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    Aom Nipaporn Kunaruk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aom Nipaporn Kunaruk

    อาการอาเจียนออกมาเป็นอาหาร มีสีคล้ายเลือดปน แสบที่คอและอกนั้น ถ้าเป็นเฉียบพลัน ปวดท้องร่วมด้วย อาจนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้เช่น การมีกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร การมีถุงน้ำดีอักเสบ ไส้ติ่งอักเสบ โดยถ้าเป็นไส้ติ่งอักเสบจะปวดท้องน้อยด้านขวามากอย่างชัดเจน

    แนะนำว่าถ้ายังอาเจียนเยอะ กินได้น้อย ร่วมกับปวดท้องมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดเพิ่มเติม

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารสุกสะอาดให้ตรงเวลา พักผ่อนให้เพียงพอ จิบน้ำเกลือแร่ได้หากยังกินได้น้อย กินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนเพื่อบรรเทาอาการ