• อาเจียนเป็นเลือดสีเข้ม หน้ามืด กินข้าวแล้วรู้สึกผะอืดผะอม หายใจยาก แน่นหน้าอก เป็นอาการอะไร

  •  Worawat
    สมาชิก
    อยุ่ดีๆก็ออกออกมาเป็นเลือดสีเข้ม สักพักพอให้แรงอยุ่ดีๆก็หน้ามืด กินอาหารก็ได้ไม่กี่คำรู้สึกพะอืดพะอม เริ่มรู้สึกหายใจยากแน่นหน้าอก ผมเปนอะไรคับหมอ
    Worawat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Worawat

    ่ไม่แน่ใจว่าเลือดออกมาจากส่วนไหนของร่างกาย ถ้าออกมาทางปาก เหมือนอาเจียนเป็นเลือดออกมา อาจจะเป็นภาวะอันตรายเช่นมีเลือดออกในทางเดินอาหารเช่นจากการมีภาวะตับแข็งอยู่เดิม หรือถ้าก่อนหน้านี้มีการอาเจียนมากๆจากสาเหตุใดๆก็ตามหรือมีอุบัติเหตุรุนแรงที่บริเวณคอนำมาก่อน แล้วอยู่ๆอาเจียนเป็นเลือด ก็อาจมีทางเดินอาหารที่ฉีกขาดได้ หรืออาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ แล้วอาเจียนเอาอาหารที่กินเข้าไปก่อนหน้านี้ที่อาจมีสีแดงออกมา ซึ่งไม่ว่าจะสาเหตุใดๆก็ตามการอาเจียนเป็นสีเลือดเป็นภาวะที่ค่อนข้างอันตราย ควรไปพบแพทย์

    และถ้ามีอาการหน้ามืด ซีด เพลีย จากการเสียเลือด แน่นอกมาก น่าจะเป็นการเสียเลือดที่ค่อนข้างเยอะ ควรรีบไป

    เบื้องต้นดื่มน้ำสะอาดตามเข้าไปมากๆ งดการรับประทานอาหารไปก่อน ถ้ายังมีอาเจียนเป็นเลือดออกมา