• ฉันอาเจียนออกมาเป็นเลือด แล้วมีอาการปวดท้องมีไข้ อาการแบบนี้อันตรายไหม

  • ฉันอาเจียนออกมาเป็นเลือด แล้วมีอาการปวดท้องมีไข้ เบื่ออาหาร อาการแบบนี้อันตรายไหมคะ

    สวัสดีครับ

    อาการอาเจียนเป็นเลือด ปวดท้องมีไข้ เบื่ออาการ อาการเหล่านี้ล้วนเป็นความผิดปกติทางระบบทางเดินอาหารครับ การที่จะวินิฉัยได้จริงๆว่าเกิดจากสาเหตุอะไร จะต้องไปพบแพทย์และทำการซักประวัติและตรวจร่างกายอย่างละเอียด

    อาการอาเจียนเป็นเลือดนั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นกัน จะสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆได้แก่

    • เลือดออกจากเส้นเลือดที่หลอดอาหารโป่งพอง มักจะมีการอาเจียนเป็นเลือดสด ออกมามาก มักไม่มีอาการปวดท้อง มักเกิดขึ้นในคนที่มีโรคตับเรื้อรัง หรือดื่มสุรามาเป้นระยะเวลานาน
    • ภาวะเลือดออกที่ไม่ได้ออก จากหลอดอาหารโป่งพอง  มักจะมีเลือดออกน้อยกว่า อาจพบอาการปวดท้องได้บ่อย เลือดอาจออกได้ในกระเพาะอาหาร ลำไส้ หรือหลอดอาหารได้

    เบื้องต้นให้สังเกตุอาการอาเจียน ปวดท้อง และเป็นไข้ ถ้าหากยังเป็นอยู่หรือเป็นมากขึ้นหรือว่ามีอาการเช่น เวียนหัวหน้ามืด เป็นลม ใจสั่น แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจโดยเร็วครับ