• มึนหัวแล้วตื่นขึ้นมาอาเจียนกลางดึก อาเจียนมากจนเพลีย เป็นอะไร ใช่อาการอาหารเป็นพิษหรือไม่

  •  stupiddogshit
    สมาชิก

    กินข้าวเย็นไปช่วง6โมงเย็น จนแน่นท้อง ในนั้นมียำหอยแครงด้วย
    ตอนแรกๆอาการก็ปกติ  แต่พอจะนอน ตอน5ทุ่ม เริ่มรู้สึกมึนหัวแล้วก็ปวดท้อง แต่ก็ฝืนข่มตาจนหลับ แต่พอตี 4 ตื่นขึ้นมาเพราะรูสึกคลื่นไส้และหนักหัวมาก เลยไปเข้าห้องน้ำ อาเจียนเยอะมาก ตอนนี้รู้สึกอ่อนเพลีย    อาการแบบนี้คืออาการอะไรครับ ใช่อาการอาหารเป็นพิษรึเปล่า

    stupiddogshit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ stupiddogshit

    อาการมึนหัวแล้วตื่นขึ้นมาอาเจียนกลางดึก อาเจียนมากจนเพลีย เป็นเฉียบพลันน่าจะเกิดจาภาวะอาหารเป็นพิษได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ภาวะลำไส้อักเสบกระเพาะอาหารอักเสบ

    อาหารเป็นพิษคือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ต่อไป

    ดังนั้นสังเกตอาการค่ะ ถ้ามีอาการมากและรุนแรงดังที่กล่าวไปข้างต้น ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้น ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด