• อาหารเป็นพิษ อาเจียนเกือบ 10 รอบ ถ่ายจนเป็นน้ำ หลังจากได้ยาที่โรงพยาบาล อาการดีขึ้น แต่ยังมีถ่ายเหลวอยู่ ควรทำอย่างไร

  •  Thanyanan Srikennorarat
    สมาชิก
    หนูอาหารเป็นพิษ อาเจียนเกือบ10รอบ ถ่ายจนเป็นน้ำ เลยไปรักษาที่โรงพยาบาล ฉีดยาแก้อาเจียนกับแก้ปวดท้องไปอย่างละเข็ม มียากลับมาทานที่บ้าน แล้วกลับมาดูอาการที่บ้านไม่ได้นอนโรงพยาบาล ตื่นเช้ามาอาการปกติ แต่ยังถ่ายเป็นน้ำ หนูควรทำยังไงดีคะหรือว่ามันจะหายเอง

    คุณ Thanyanan

    อาการที่ยังถ่ายเป็นน้ำอยู่แสดงว่า ยังมี พิษของแบคทีเรียอยู่ในลำไส้ ทำให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหวอย่างรุนแรงตลอดเวลา   มีการบีบรัดตัว ออกมาเป็นน้าำ   ความจริงการถ่ายเป็นกลไกในการป้องกันรักษาตัวของร่างกายเราเพื่อขจัดเอาสารพิษหรือเชื้อออกจากร่างกายเราออกไปให้เร็วที่สุด  แต่ข้อเสียคือทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่ไปด้วย จึงมี     อันตรายต่อร่างกายถ้าเสียน้ำและเกลือแร่ไปมากๆ

    คำแนะนำ  ไม่ทราบว่า รพ ให้ยาพวกผงถ่าน (Charcoal  activated)  มาด้วยหรือไม่  ถ้าไม่มีไปซื้อมาทานได้ ไม่อันตรายเพื่อ ขจัดพิษท่ตกค้าง  ทานเกลือแร่เป็นซองผสมน้ำ  ต่อไปจนกว่าจะหยุดถ่าย  ทานน้ำชาๆ มีสาร Tannin ซึ่งช่วยขจัดพิษได้บ้าง  ถ้าอาการยังไม่หยุดถ่าย  อ่อนเพลียมากตาโหล่ ไม่มีแรง  ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อให้น้ำเกลือ ทดแทนน้ำที่เสียไป  โดยทั่วไปอาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ ถ้าพิษเริ่มน้อยลง