• อาหารเป็นพิษมา 2-3 วัน ได้ยาแก้คลื่นไส้กับยาลดกรด แต่ยังมีอาการววลท้อง คลื่นไส้ ควรกลับไปหาแพทย์ไหม

  • อาหารเป็นพิษมาได้สองถึงสามวันแล้วได้ยาแก้คลื่นไส้มาทานกับยาลดกรด แต่ยังมีอาการมวลท้องอยู่ คลื่นไส้บ้าง เราสามารถกลับไปหาแพทย์ให้เขาฉีดยาแก้คลื่นไส้เพิ่มได้มั้ยครับ พอดีทางนั้นแจ้งว่าถ้า อาการไม่ดีขึ้นให้กลับมาได้เรื่อยๆ ส่วนตัวมีประวัติแพ้ยาปฎิชีวนะเยอะ อยู่ด้วยเลยกังวล

    สวัสดีค่ะ คุณ ณัฐสุโชค บัวมั่นภูสิทธิ์,

                         หากได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์แล้วว่า เป็นอาหารเป็นพิษ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสียได้ ซึ่งหากได้รับยามาแล้ว ก็ให้ทานยาตามที่แพทย์สั่งตามเวลาค่ะ ส่วนอาการคลื่นไส้ มวนท้อง ที่ยังคงเป็นอยู่ หากเป็นไม่มาก ก็ให้ดูแลตามอาการไปก่อน ไม่จำเป็นต้องรีบไปฉีดยาแก้คลื่นไส้ อาเจียนเพิ่มค่ะ เพราะอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงจากยาไปโดยไม่จำเป็น แต่หากมีอาการที่มาก คือยังคงเกิดการอาเจียนหลายครั้ง จึงค่อยกลับไปพบแพทย์ค่ะ

                          ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย ส่วนอาหาร พยายามเลือกทานอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก และหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะยิ่งทำให้คลื่นไส้ และปวดมวนท้องได้มากขึ้นค่ะ นอกจากนี้ ก็ไม่ควรดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลมไปค่ะ