• อาหารเป็นพิษ และลำไส้สักเสบเป็นมา 10 วันยังไม่หาย อาจเป็นโรคอื่นได้ไหม

  •  Supitcha Kunok
    สมาชิก
    เริ่มมีอาการของอาหารเป็นพิษ ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ย. 62 ค่ะ หลังจากนั้นได้ไปพบแพทย์ที่คลีนิค ฉีดยา ทานยา จนอาการถ่ายเหลวหาย และเริ่มไม่มีอาการอาเจียน หลังจากนั้น กลับมารู้สึกอาเจียนค่ะ คืออาการท้องเสียหายแล้ว แต่ยังอาเจียนหลังอาหาร และตอนตื่นนอนค่ะ ทานยาก็อาเจียนออกมาเป็นรสชาติของยา ยังไม่หายค่ะ เริ่มมีการจุกหน้าอก ใจสั่น จะเสี่ยงต่อการเป็นโรคอื่นหนือเปล่าคะ

    คุณ Supitcha

    อาการอาเจียน จุกหน้าอกใจสั่น  ที่ยังเหลืออยู่  อาจเกิดจากพิษ(Exotoxin) ของเชื้อโรคยังหลงเหลืออยู่ในกระแสเลือดครับ  ถึงแม้ตัวเชื้อโรคที่สร้างสารพิษนี้จะตายหรือถูกขับออกจากร่างกายแล้วก็ตาม  ระหว่างนี้ควรทานอาหารอ่อนๆ ครั้งละน้อยๆบ่อยครั้ง  นอนพักผ่อนมากๆ  ทานเกลือแร่ด้วย เพราะการที่เสียเกลือแร่ไปมากๆ อาจทำให้หัวใจทำงานไม่ปกติ ใจสั่นได้ครับ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ที่ รพ เพื่อตรวจแลป เพิ่มเติม จะได้วินิจฉัยรักษาได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้นครับ   แพทย์อาจนำอุจจาระไปเพาะเชื้อหาชนิดของเชื้อและ หายาปฏิชีวนะที่ตรงกับโรคนี้ให้ครับ