• อยากจะอาเจียนทุกครั้งที่ทานข้าวแต่ยังไม่อาเจียน มีถ่ายเหลวสามถึงสี่ครั้ง มีไข้ขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Babymabel Littlebaby
    สมาชิก
    มีอาการคล้ายอาหารเป็นพิษ อยากจะอาเจียนทุกครั้งที่ทานข้าวแต่ยังไม่อาเจียน มีถ่ายเหลวสามถึงสี่ครั้ง มีไข้ขึ้นถ่ายยาแก้ไข้ไทลินอลไปสองครั้ง ครั้งล่ะ1000มก นอนเยอะมากๆ รู้สึกเหมือนยิ่งนอนยิ่งไข้ขึ้น หนาวสั่นด้วยค่ะ เมื่อวานได้รับประทาน กาแฟลาเต้อเมซอนตอนเช้า ทานกุ้งผัดผงกระหรี่ตอนบ่าย มีชานมไข่มุกและมาม่าผัดตอนเย็น ควรรับประทานยายังไงดีคะ
    Babymabel Littlebaby  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Babymabel Littlebaby

    อาการอาเจียน ถ่ายเหลว มีไข้ อาจจะเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ

    -ลำไส้อักเสบ

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    หากเป็นอาการถ่ายเหลว มีไข้ อ่อนเพลียที่เป็นเฉียบพลันคือภายใน 1-3 วันนึกถึงภาวะอาหารเป็นพิษมากที่สุด นั่นคือมีการติดเชื้อในทางเดินอาหารจากอาหารที่รับประทานเข้าไปมีเชื้อโรคปนอยู่ เป็นโรคที่สามารถหายได้เองถ้าเป็นไม่รุนแรง แต่ถ้ามีอาการอ่อนเพลีย ถ่ายเหลว อาเจียนมาก กินไม่ได้เลย มีไข้สูง อาจจะต้องไปให้สารน้ำที่รพ.ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อน รับประทานผงเกลือแร่ละลายน้ำ ยาดลดไข้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หากมีอาการดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ