• อารมณ์ทางเพศสูงจะส่งผลต่อสุขภาพจิตไหม รู้สึกผิดหลังจากช่วยตนเองเสร็จ

  •  Bang Pound
    สมาชิก
    คือหนูเป็นคนมีอารมณ์ทางเพศสูงค่ะและไม่คิดถึงเรื่องอยากมีแฟนเพื่อช่วยตอบสนองความต้องการทางเพศ แต่ทุกครั้งหลังจากสำเร็จด้วยตัวเองจะรู้สึกผิดกับตัวเองมากๆ บางครั้งถึงขั้นคิดมากเพราะไม่ชอบตอนตัวเองมีอารมณ์ทางเพศที่บ่อยเกินไป ตอนนี้หนูอายุ20ปีค่ะ มันผิดปกติไหมคะที่รู้สึกผิดหลังจากช่วยตัวเองและควรหาทางแก้ไขยังไง
    Bang Pound  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bang Pound

    การมีความต้องการทางเพศเป็นภาวะที่พบได้ปกติ หากไม่ได้เป็นมากจนเสียการทำงาน หรือส่งผลต่อสภาพจิตใจ เช่น หมกมุ่นอยู่กับกิจกรรมทางเพศหรือการเสพสื่อลามกอนาจารจนกินเวลาทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตของตัวเอง มีความรู้สึกเสพสม มีความสุข และรู้สึกละอายต่อสิ่งที่ทำลงไปปน ๆ กัน เมื่อมีอารมณ์ทางเพศมักจะควบคุมตัวเองไม่ได้ แม้จะพยายามหักห้ามใจแค่ไหนก็ไม่ค่อยได้ผล เป็นต้น

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา ก็อาจจะเริ่มมีความผิดปกติ

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น และรักษาด้วยการใช้ยาหรือการทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสม ในระหว่างนี้พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และเรียนรู้การตอบสนองทางเพศอย่างเหมาะสม ไม่ควรใช้เวลาหมกมุ่นกับเรื่องทางเพศมากเกินไป