• ยา progynova กับ Hi balanz isolate soy protein สามารถทานทดแทนได้ไหม

  •  nest7879
    สมาชิก

    อยากทราบว่ายาสองตัวนี้สามารถทานทดแทนกันได้ไหม จะออกฤทธิ์และให้ผลแตกต่างกันอย่าง และถ้าทานคู่กับตัว androcur ควรทานกับตัวไหนมากกว่า

    nest7879  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nest7879

    ยาprogynova คือยาฮอร์โมนใช้เพื่อทดแทนฮอร์โมนเพศหญิง ตัวยาคือฮอร์โมนที่ชื่อว่าเอสโตรเจน โดยเป็นฮอร์โมนที่ทำให้มีลักษณะทางเพศเป็นผู้หญิง

    ส่วน Hi balanz isolate soy protein นั้น มีส่วนประกอบของ isoflavones ซึ่งจะออกฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง แต่อาจจะไม่ได้เหมือนฮอร์โมนทดแทนเพศหญิง 100% จึงยังบอกไม่ได้ว่าจะกินแทนกันได้เลย

    ส่วน androcur ออกฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชายร่วมด้วย จึงมักมีการนำมาใช้คู่กับ progynova

    แต่อย่างไรก็ตามการใช้ฮอร์โมนเพศนานๆ นั้นมีผลเสียทั้งในเรื่องการทำงานของตับ หลอดเลือดดำอุดตัน หากมีเนื้องอกในสมองอยู่โรคซึมเศร้าอยู่เดิมก็เป็นข้อห้ามใช้ เป็นต้น

    ดังนั้นแนะนำว่าถ้าจะใช้ฮอร์โมนเสริมใดๆควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยา เพื่อตรวจดูว่าเราไม่มีข้อห้ามในการใช้ และเพื่อดูแลต่อเนื่องในระยะยาว