• การทานยาคุมแก้สิวในเพศชาย จะทำให้เสื่อมสมรรถภาพทางเพศหรือมีบุตรยากหรือไม่

  •   Jay
    สมาชิก
    ผมอยากทราบว่า การทานยาคุมในผู้ชายจะทำให้ อวัยวะเพศชายมีขนาดที่เล็กลงหรือป่าว และการแข็งตัวก็จะยากขึ่นด้วยหรือป่าวคับ ถ้าอนาคตผมอยากมีลูก มันจะมีลูกยากหรือป่าวคับ
     Jay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jay

    การใช้ยาคุมกำเนิดนั้นมีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศหญิง  โดยการมีฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินไปอาจทำให้ เส้นเลือดอุดตันตามที่ต่างๆของร่ายกาย เช่นที่ขา ใน ปอด มะเร็งเต้านม ตับอักเสบ หรือมีเนื้องอกในตับ หรือมีหลอดเลือดสมองหรือหลอดเลือดหัวใจตีบตามมาในอนาคตได้  หากใช้มากเกินไปติดต่อกันนานๆ

     แต่การใช้ในระยะสั้นๆ ไม่น่าจะมีอันตรายดังกล่าวมาอย่างชัดเจน และไม่ได้มีผลโดยตรงว่าทำให้ขนาดอวัยวะเพศเล็กลง หรือมีผลต่อการสืบพันธุ์ได้

    แต่อย่างไรก็ตาม การรักษาสิวในเพศชายนั้น มีหลายวิธีที่ทำได้ อาจยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเพศหญิงค่ะ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินความรุนแรงของสิวก่อน บางครั้งอาจใช้แค่ยาทาเฉพาะที่ หรือถ้าเป็นยากิน อาจเป็นยากินกลุ่มฆ่าเชื้อ ถ้าเป็นรุนแรง อาจเป็นยากินกลุ่มกรดวิตามินเอ น่าจะช่วยในการรักษาได้ตรงจุดมากกว่า