• กำลังกินยากระตุ้นไข่ตกอยู่ เพราะอะไรแพทย์จึงห้ามมีเพศสัมพันธ์

  • อยากทราบว่าถ้ามีเพศสัมพันในวันที่คุณหมอสั่งห้ามจะมีผลอะไรไหม๊ค่ะ สงสัยว่าทำไมถึงต้องห้ามมีเพศสัมพันค่ะ
    อวนอ่วน อ้วน อ๋วนอ๊วน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ อวนอ่วน อ้วน อ๋วนอ๊วน

    การใช้ยากระตุ้นการตกไข่เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์นั้นจะทำให้ไข่ตกอย่างสม่ำเสมอ ประมาณ 14 วันหลังมีประจำเดือนวันแรก แต่โอกาสตั้งครรภ์ก็ขึ้นกับสภาพร่างกายและความสมบูรณ์ของไข่ร่วมด้วย

    การใช้ยากระตุ้นไข่ตกเพื่อให้ไข่ตกลงมาในวันตามที่แพทย์คำนวณไว้นั้น สำคัญคือการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่แพทย์กำหนดหรือหลังจากนั้นได้

    เหตุผลที่อาจจะเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ก่อนถึงวันไข่ตกจริงๆ อาจจะเพื่อความแข็งแรงของเชื้อ และปริมาณน้ำอสุจิในวันที่มีการตกไข่จริงๆเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงแนะนำการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่แพทย์กำหนดเท่านั้นจะดีที่สุด