• การช่วยตัวเองบ่อยๆในเพศชาย มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง

  • ผมอยากรู้ว่าการช่วยตัวเองบ่อยๆเนี่ยมีผนเสียไมครับแล้วข้อดีมีไหมครับ
    ปุริม ไงจะใครละ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปุริม ไงจะใครละ

    การช่วยตัวเอง หมายถึงการสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง ซึ่งสามารถทำได้อย่างปลอดภัย ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย ขอเพียงแค่ไม่ทำรุนแรงเกินไป ไม่ทำบ่อยมากเกินไปจนเกิดความหมกมุ่น

    ข้อเสียนั้นไม่ชัดเจน ยกเว้นว่า หมกมุ่นมากทำให้เสียการเรียนการทำงาน หรือทำรุนแรงเกินไปทำใหอวัยวะเพศได้รับบาดเจ็บ

    การช่วยตัวเองนอกจากจะช่วยปลดปล่อยความต้องการทางเพศแล้ว ยังมีข้อดีอื่นๆเช่นทำให้นอนหลับง่ายและสบายขึ้น ช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียด

    ดังนั้นสามารถช่วยตัวเองได้อย่างปลอดภัย โดยทำในปริมาณที่พอเหมาะ พอดี และควรหากิจกรรมอื่นๆทำร่วมไปอย่างเหมาะสมเช่นการเล่นดนตรี หรือกีฬา หรือทำงานอดิเรกที่ชอบ ไม่หมกมุ่นกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากจนเกินไป