• เป็นสาวประเภทสอง ทานยาเพิ่มฮอร์โมนหญิง ไม่ได้ทานยาลดฮอร์โมนเพศชาย จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

  •  Pemika Kairongthong
    สมาชิก
    เป็นสาวประเภทสองค่ะ ( ยังไม่ได้แปลงเพศ ) ถ้าดิฉันซื้อยาเพิ่มฮอร์โมนเพศหญิงฟีโรเน่(Pherone)มาทานอย่างเดียวโดยที่ไม่ได้ทานยาลดฮอร์โมนเพศชายเลย ถ้าฮอร์โมนเพศชายกับหญิงอยู่ในระดับเท่ากันหรือสูงขึ้นพร้อมกันจะเกิดผลข้างเคียงอะไรไหมคะ ?
    Pemika Kairongthong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pemika Kairongthong

    การได้รับฮอร์โมนเพศหญิงเป็นเวลานานๆในปริมาณที่ค่อนข้างสูงนั้นอาจจะมีผลเสียในระยะยาวเช่นเรื่องของหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดดำที่ขาอุดตันได้ จึงไม่แนะนำการใช้ฮอร์โมนเพศเอง โดยไม่ได้อยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์อาจจะเป็นสูตินรีแพทย์หรือแพทย์โรคระบบต่อมไร้ท่อเพื่อปรึกษาเรื่องการรับประทานฮอร์โมนว่าทานตัวใดในระยะยาวจึงจะปลอดภัย จะดีที่สุดค่ะ