• อายุ29ปี มีอาการท้องผูกสลับท้องเสัย ท้องอืด แน่นเฟ้อ

  •  Yaoharah Alisa
    สมาชิก
    มีอาการอ่อนเพลีย อ่อนแรง ท้องผูกสลับท้องเสียค่ะ เป็นมานานแล้วค่ะ แล้วบางทคเวลาทานเมนูเนื้อชาบู มากๆ จะแน่นท้องจนนอนไม่ได้ เพราะหายใจไม่ออกต้องลุกขึ้นมานั่ง จนกว่าจะหายใจได้ก็นอนต่อ ท้องอืด ท้องเฟ้อ ตดและเรอบ่อย มีอาการแบบนี้ควรไปพบเเพทย์มั้ยค่ะ เคยปวกท้องมากเพราะถ่ายไม่ออกจนเกือบไปเปนลม พอไปหาหมอหมอบอกลำไส้แปรปรวนให้ยากลับบ้านได้ แต่อาการท้องผูกเปนอาการที่เปนแถบจพเปนกิจวัตร ขนาดทานน้ำผักปั่นทุกเช้าก็ยังไม่ถ่ายเลยค่ะ พอไม่ถ่ายก็ปวดหัว ปวดทั้งขาแขนขารุ้สึกชาอ่อนอรง
    Yaoharah Alisa  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Yaoharah Alisa อาการท้องอืด ท้องผูกสลับท้องเสีย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น การรับประทานอาหารจำพวกเนื้อแดงมากกากใยน้อย การทำงานของลำไส้ผิดปกติ ลำไส้แปรปรวน หรือแม้กระทั่งเนื้องอกในลำไส้ค่ะ ปกติแล้วเมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป จะมีการย่อยที่กระเพาะอาหารโดยกรดค่ะ หากการย่อยในตรงนี้ไม่ดีหรือทานอาหารในปริมาณมาก จะทำให้มีอาการท้องอืด แน่นท้อง หรือทำให้เกิดกรดไหลย้อนได้ค่ะ ส่วนในลำไส้ จะมีหน้าที่ทั้งย่อย ดูดซึม และขับถ่ายต่อไปค่ะ หากลำไส้มีการทำงานที่ผิดไป ก็อาจก่อให้เกิดอาการท้องผูก ท้องเสีย หรือท้องผูกสลับท้องเสียได้ค่ะ เบื้องต้นหมอแนะนำให้ คุณ Yaoharah Alisa ลองปรับพฤติกรรมในการรับประทานอาหารค่ะ 1.รับประทานอาหารให้ตรงเวลาทุกวันทุกมื้อ 2.ทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารบุฟเฟ่ต์ที่กินได้ไม่อั้น เนื่องจากจะทำให้เราทานมากกว่าปกติค่ะ 3.ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย ไม่จำเป็นต้องเป็นพวกข้าวต้มหรือโจ๊กนะคะ แต่ให้เป็นกลุ่มเนื้อสัตว์ย่อยง่าย เช่น ปลาหรือไก่ค่ะ ส่วนหมูและเนื้อแดงจะค่อนข้างย่อยยากกว่ามากค่ะ 4.ทานผักผลไม้สด เพื่อเพิ่มกากใยในอาหารทุกๆมื้อค่ะ 5.ออกกำลังกายสม่ำเสมอ จะช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้นค่ะ 6.พยายามถ่ายให้เป็นเวลาเดิมทุกๆวัน งดอ่านหนังสือหรือเล่นโทรศัพท์ขณะขับถ่ายค่ะ เนื่องจากจะทำให้ไม่มีสมาธิในการขับถ่าย 7.ดื่มน้ำมากๆ วันละ2-3ลิตร ได้ยิ่งดีค่ะ หากทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้วยังไม่ดีขึ้น หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของอาการโดยละเอียดค่ะ