• อายุ 22 ปี มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติและตกขาวเยอะ สามารถทานสมุนไพรได้ไหม

  •  Kanchutima Injinda
    สมาชิก
    หนูอายุ 22ปีค่ะ มีอาการประจำเดือนมาไม่ปกติและตกขาวเยอะแต่ไม่มีอาการปวดท้องประจำเดือนแต่อย่างใด ได้ซื้อยาบำรุงร่างกายที่มีส่วนผสมของกวาวเครือขาวมาแต่ได้ข้อมูลมาว่ากวาวเครือขาวห้ามคนหนุ่มสาวรับประทาน เลยอยากทราบว่าหนูอายุเท่านี้ทานได้รึยังคะ

    สวัสดีครับ คุณ Kanchutima Injinda

    เนื่องจากกวาวเครือขาวมีสารในกลุ่ม ไฟโตเอสโตรเจน ที่มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิงในระดับสูง จึงจะมีผลกับรอบประจำเดือนโดยตรง และอาจทำให้มีรอบเดือนผิดปกติ และอาจเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านม หรือ มะเร็งมดลูกได้ครับ  ดังนั้น สารนี้จึงมีผลกับหญิงในวัยเจริญพันธุ์ กล่าวคือ ตราบใดที่ยังมีประจำเดือน ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงอยู่ครับ

    ด้วยเหตุนี้ ถ้าเป็นไปได้ ไม่ควรใช้สารนี้ดีกว่าครับ  หากประจำเดือนมาผิดปกติ ขอแนะนำให้พบแพทย์ด้านนรีเวช เพื่อให้แพทย์พิจารณาการใช้ยาปรับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งมีการระบุขนาดยาอย่างชัดเจนและมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันแล้วดีกว่า  เพราะการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นที่ยอมรับและปลอดภัยที่สุดครับ

    สวัสดีครับ คุณ Kanchutima Injinda

    เนื่องจากกวาวเครือขาวมีสารในกลุ่ม ไฟโตเอสโตรเจน ที่มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิงในระดับสูง จึงจะมีผลกับรอบประจำเดือนโดยตรง และอาจทำให้มีรอบเดือนผิดปกติ และอาจเพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านม หรือ มะเร็งมดลูกได้ครับ  ดังนั้น สารนี้จึงมีผลกับหญิงในวัยเจริญพันธุ์ กล่าวคือ ตราบใดที่ยังมีประจำเดือน ก็ยังถือว่ามีความเสี่ยงอยู่ครับ

    ด้วยเหตุนี้ ถ้าเป็นไปได้ ไม่ควรใช้สารนี้ดีกว่าครับ  หากประจำเดือนมาผิดปกติ ขอแนะนำให้พบแพทย์ด้านนรีเวช เพื่อให้แพทย์พิจารณาการใช้ยาปรับฮอร์โมนเพศหญิง ซึ่งมีการระบุขนาดยาอย่างชัดเจนและมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันแล้วดีกว่า  เพราะการแพทย์แผนปัจจุบันเป็นที่ยอมรับและปลอดภัยที่สุดครับ