• เป็น G6PD สามารถกินสมุนไพรได้ไหม

  •  Chanon Kiamthongkam
    สมาชิก
    หมอครับคนเป็นG6PDกิน ถั่งเช่าสกัดได้ไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Chanon Kiamthongkam

    จากหลักฐานการวิจัยที่ผ่านมา ยังไม่พบผลข้างเคียงร้ายแรงจากการใช้สมุนไพรจีน ในผู้ป่วย G6PD ครับ  แต่อย่างไรก็ดี แพทย์ก็มักจะไม่แนะนำให้ซื้อยาสมุนไพรมาใช้เอง เพราะอาจจะผลข้างเคียงอาจเกิดเฉพาะกับแต่ละบุคคล เนื่องจากมียาและสารหลายชนิดที่ก่อให้เกิดอาการเม็ดเลือดแตกได้ครับ

    จากการวิจัยที่มีหลักฐานชัดเจนนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือสารประเภท ถั่วปากอ้า ถั่วเหลือง หรือ พืชตระกูลถั่วอื่นๆ  การบูร ไวน์แดง ยาลดไข้ ยาแอสไพริน วิตามินซี เป็นต้นครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำว่ายังไม่ควรบริโภคสมุนไพรเหล่านี้ดีกว่าครับ เพราะตามหลักฐานปัจจุบัน ยังไม่พบประโยชน์กับสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญด้วยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Chanon Kiamthongkam

    จากหลักฐานการวิจัยที่ผ่านมา ยังไม่พบผลข้างเคียงร้ายแรงจากการใช้สมุนไพรจีน ในผู้ป่วย G6PD ครับ  แต่อย่างไรก็ดี แพทย์ก็มักจะไม่แนะนำให้ซื้อยาสมุนไพรมาใช้เอง เพราะอาจจะผลข้างเคียงอาจเกิดเฉพาะกับแต่ละบุคคล เนื่องจากมียาและสารหลายชนิดที่ก่อให้เกิดอาการเม็ดเลือดแตกได้ครับ

    จากการวิจัยที่มีหลักฐานชัดเจนนั้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือสารประเภท ถั่วปากอ้า ถั่วเหลือง หรือ พืชตระกูลถั่วอื่นๆ  การบูร ไวน์แดง ยาลดไข้ ยาแอสไพริน วิตามินซี เป็นต้นครับ

    ดังนั้น ขอแนะนำว่ายังไม่ควรบริโภคสมุนไพรเหล่านี้ดีกว่าครับ เพราะตามหลักฐานปัจจุบัน ยังไม่พบประโยชน์กับสุขภาพอย่างมีนัยสำคัญด้วยครับ