• เมื่อโรค SLE ไต มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เบาหวาน ความดันสูง ไทรอยด์ต่ำ หอบ ภูมิแพ้ กำเริบขึ้นมา ควรทำอย่างไร ใช้สมุนไพรได้ไหม

  • เมื่อเกิดอาการกำเริบลุกลาม โรคทั้งหมดนี้รวมกัน SLE ไต มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เบาหวาน ความดันสูง ไทรอยด์ต่ำ หอบ ภูมิแพ้ วิธีระงับอาการที่เร็วที่สุดคือ
    ธูปหอม เทพพนม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธูปหอม เทพพนม

    การมีโรคประจำตัวหลายๆอย่างร่วมกันนั้น จำเป็นต้องได้รับการดูแลโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง

    ไม่มียาตัวใดตัวหนึ่งที่สามารถควบคุมอาการของโรคได้ทั้งหมดค่ะ การรักษาต้องขึ้นกับระยะและความรุนแรงของแต่ละโรค ที่ไม่ควรไปซื้อยาสมุนไพรมาใช้เอง เพราะอาจทำให้มีการทำงานของตับและไตที่แย่ลง ส่งผลให้โรคที่เป็นอยู่แย่ลงไปได้อีก

    แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไป รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ และติดตามอาการกับแพทย์อย่างต่อเนื่อง ถ้าตอนนี้อาการกำเริบ ควรรีบไปพบแพทย์