• ฝังยาคุม มีเลือดออกกะปริดกะปรอย สามารถทานฟ้าทะลายโจรได้ไหม

  •  Angkhana Mayai
    สมาชิก
    ฝังเข็มมา ผลข้างเคียงของการฝัง คือ มีเลือดออกกระปริบกระปรอย แล้วเราสามรถทานฟ้าทะลายโจรได้ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Angkhana Mayai,

                       ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย มาติดต่อกันนาน หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ

                        สำหรับสมุนไพรฟ้าทะลายโจรนั้น มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มักนิยมนำมาใช้รักษาไข้หวัด ทอนซิลอักเสบ โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ รวมถึงโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ

                        ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการผิดปกติหรือป่วยเป็นโรคอะไรอยู่ ก็ไม่ควรทานเข้าไปโดยไม่จำเป็น นอกจากนี้ แม่ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร ไม่ควรทาน เพราะยังไม่มีหลักฐานยืนยันความปลอดภัยต่อทารก และฟ้าทะลายโจรอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเลือดออกผิกปกติได้ ดังนั้น หากมีเลือดออกกะปริดกะปรอยอยู่แล้ว ก็ไม่แนะนำให้ทาน เพราะอาจทำให้มีเลือดออกเพิ่มมากขึ้นได้

                          แต่หากมีอาการเจ็บป่วยอะไรอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจและจ่ายยาที่เหมาะสมให้ ซึ่งจะได้ไม่มีผลต่อลูกที่ยังทานนมแม่อยู่ด้วยค่ะ