• อายุ 16 ปี มีเพศสัมพันธ์แล้ว มีความเสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  Eiffel
    สมาชิก
    ปรกติเป็นตกขาวอยู่แล้วและรอบนี้ค่อนข้างมีเยอะอยู่ดีๆมีเลือดสีน้ำตาลออกมาจากช่องคลอดขณะนอนเล่นแต่มันออกมาหลังจากหยุดยาคุมแผงแบบ28เม็ดไปประมาน1อาทิตย์เลือดออกกระปริบกระปอยค่ะและก็หายไป และพอเมื่อคืนมีเพศสัมพันธ์กับแฟนมีเลือดออกจากช่องคลอดมีอาการเจ็บนิดๆตอนมีเพศสัมพันธ์พอตอนเช้ามาดูเลือดก็ยังออกอยู่นิดๆและมีแผลค่ะพอบ่ายๆมาดูก็เห็นมีคล้ายๆตกขาวสีน้ำตาลและกลิ่นแรงเช็ดด้วยกระดาษทิชชู่ก็เป็นสีน้ำตาลแต่ตอนมีเพศสัมพันธ์ใช้ถุงยางนะคะแต่บางครั้งก็ไม่ได้ใช้และก็เลือดไม่ได้ออกตลอดขณะมีเพศสัมพันธ์แต่เมื่อคืนรุนแรงและนานค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาศเป็นมะเร็งปากมดลูกมั้ยคะ
    Eiffel  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Eiffel

    การมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพัันธ์ดังกล่าวมานั้นอาจมีสาเหตุมาจากการฉีกขาดของอวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดหรือปากมดลูกติดเชื้อ หรือการมีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายที่ปากมดลูกก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งได้เช่นกัน

    โดยจะทราบว่าเป็นสาเหตุใดที่แน่ชัดนั้น อาจจะต้องมีการตรวจร่างกายหรือตรวจภายในดูด้วย ว่าพบสาเหตุที่อาจจะทำให้เลือดออก เช่นแผลฉีกขาดที่อวัยวะเพศภายนอก หรือตกขาวผิดปกติ หรือมีเนื้องอกที่น่าสงสัยตรงปากมดลูกหรือไม่ จึงแนะนำว่าถ้ายังมีเลือดออกต่อเนื่องหรือเป็นทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในระหว่างนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยากินหรือยาเหน็บใดๆมาใช้เองค่ะ