• อายุ 13 ปี มีอาการปวดเต้านม บางครั้งก็เป็นข้างซ้าย บางครั้งข้างขวา จะเป็นอะไรไหม

  •  FS KN
    สมาชิก
    หนูอายุ 13 มีอาการปวดๆนม(ไม่ได้ปวดทั้งเต้านม) บางครั้งก็เป็นข้างซ้าย บางครั้งก้เป็นข้างขวา มีประจำเดือนแล้ว จะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ FS KN,

                        อาการปวดเต้านมในช่วงวัยรุ่น มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ปวดในช่วงก่อนที่ประจำเดือนจะมา โดยอาจปวดได้นาน 1-2 สัปดาห์ก่อนประจำเดือนจะมา มักปวดทั้ง 2 ข้าง แต่อาจปวดข้างเดียวก็ได้ค่ะ ดังนั้น หากอาการปวดเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ ไม่ได้ปวดตลอดต่อเนื่อง และคลำไม่ได้ก้อนใดๆ ที่เต้านม ก็ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด นวดคลึงเต้านม เพราะอาจทำให้ปวดมากขึ้น ใส่ชุดชั้นในที่พอดี ไม่กดรัดแน่นจนเกินไป

                        แต่หากอาการปวดเป็นตลอดต่อเนื่อง อาจเกิดจากสาเหตุอื่น เช่น

                      - มีการอักเสบของเนื้อเยื่อเต้านม แต่มักจะเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย และอาจเห็นบาดแผลเล็กๆบริเวณหัวนม ซึ่งมักเป็นสาเหตุให้เต้านมอักเสบตามมา

                      - เกิดจากมีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม และมีการอักเสบเกิดขึ้นแต่ มักคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย

                       - ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                        - เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ หรือกระดูกอ่อน บริเวณฐานของเต้านม จึงทำให้รู้สึกคล้ายเจ็บเต้านมตามไปด้วย

                         ดังนั้น หากอาการเจ็บเต้านมเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นตลอดเวลา หรือคลำได้เป็นก้อน และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ