• อายุ 13 ปี ไม่แน่ใจว่าเป็นตกขาวผิดปกติ ต้องตรวจภายในไหม

  •  เด็กหญิง
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ​ หนูอายุ13ไม่แน่ใจว่าเป็นตกขาวผิดปกติรึป่าวจำเป็นต่องตรวจภายในมั้ยคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ เด็กหญิง,

                        ตกขาว คือการที่มีของเหลวไหลจากช่องคลอดโดยไม่ใช่เลือดประจำเดือน ซึ่งเกิดจากต่อมผลิตเมือกที่อยู่บริเวณปากมดลูกเพื่อสร้างความชุ่มชื้นในช่องคลอดและช่วยป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอด

                       โดยตกขาวที่ปกติจะออกใสๆ หรือมีสีขาวขุ่นหรือขาวออกเหลืองเล็กน้อยก็ได้ แต่จะไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณและความเหนียวจะขึ้นอยู่กับช่วงของรอบการตกไข่ โดยหากเป็นช่วงวันที่มีการตกไข่ ตกขาวมักจะใสและมีปริมาณมาก ช่วงหลังไข่ตก มักไม่มีตกขาว แต่บางคนอาจมีตกขาวออกเหลืองเล็กน้อยได้ ส่วนในช่วงก่อนมีประจำเดือน ตกขาวมักจะเป็นสีขาวขุ่นและเหนียวข้น

                       สำหรับตกขาวที่ผิดปกติ คือการมีสี ปริมาณ และกลิ่นที่แปลกไป เช่น สีเขียวขุ่น สีเหลืองปนเขียว สีชมพูแดง (เกิดจากมีเลือดปน) มีกลิ่นเหม็นรุนแรงปริมาณเยอะตลอดเวลา หรือมีอาการคันหรือแสบช่องคลอดร่วมด้วย หากมีตกขาวดังกล่าว ต้องพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                         ดังนั้น หากไม่ได้มีตกขาวที่มีลักษณะที่ผิดปกติดังกล่าว ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปพบแพทย์ หรือหากไม่แน่ใจ ก็อาจลองไปปรึกษาแพทย์ดู โดยส่วนใหญ่ หากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แพทย์จะยังไม่ทำการตรวจภายใน จะอาศัยจากการซักประวัติอาการในเบื้องต้นก่อนค่ะ