• อายุ 49 ปี มีตกขาวกลิ่นแรง ต้องทำอย่างไร

  •  Supawan Kai Klinhom
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 49 ปีแล้ว ยังมีประจำเดือนตามปกติค่ะ แต่มีปัญหาเรื่องกลิ่นของตกขาว ต้องใส่แผ่นอนามัยทุกวัน เพราะกลิ่นแรงมาก ล้างอวัยะเพศทุกครั้งที่อาบน้ำแล้ว กลิ่นก็ไม่หาย ยังงี้เกิดจากเชื้อราหรือเปล่าคะ แต่ไม่มีอาการคันนะคะ แต่บางทีสีก็ออกเหลืองๆ ค่ะ กังวลมาก ไม่กล้ามีอะไรกับสามีเลย กลัวเค้าได้กลิ่นค่ะ
    Supawan Kai Klinhom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSupawan Kai Klinhom

    การมีตกขาวที่สีหรือกลิ่นผิดปกติ อาจเกิดจาก

    1.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา จะมาด้วยตกขาวเป็นก้อนสีขาวขุ่น และคัน อาจมีกลิ่นเหม็นผิดไปจากปกติ

    2.ช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือโพรโทซัว อาจมาด้วยตกขาวสีเขียวหรือเหลือง คัน และมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน

    3.การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีเช่น สารจากผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย หรือการสวนล้างช่องคลอด

    4อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มักมีไข้ และปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและนำตกขาวที่ผิดปกติไปตรวจค่ะ ถ้าเป็นเชื้อราจะใช้ยาฆ่าเชื้อราที่เป็นยาเหน็บช่องคลอด ถ้าเป็นเชื้อแบคทีเรียจะเป็นยายาปฏิชีวนะในรูปแบบยาเม็ดรับประทาน

    สังเกตอาการถ้าคันช่องคลอดมาก ตกขาวมีเลือดปน บวมและปวดช่องคลอดหรือปากช่องคลอดมาก มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดร่วมด้วยควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน