• อายุ 23 ปี มีก้อนบริเวณข้างหัวนม จับเป็นจุดแหลมๆแข็งๆ 2 ก้อน จะเป็นโรคอะไร

  •  mamar
    สมาชิก
    อยากทราบว่าอายุ 23 มีก้อน 2 จุดเล็กๆแข็งๆข้างหัวนม บริเวณลานนมเหมือนมีจุดสีน้ำตาลเล็กๆไม่นูนไม่คันขึ้นด้วย และอาการประมานนี้จะเกิดโรคอะไรได้บางหรอคะ

    คุณ Marmar

    ก้อนเล็กที่หัวนมอาจเกิดได้จาก

    -ก้อนถุงไขมันเกิดจากการสะสมของสารคัดหลั่งในต่อมไขมัน จนเป็นของเหลวหนึด ขนาดอาจใหญ่ได้ตั้งแต่ 0.5-2 ซม การรักษาโดยการผ่าตัด

    -ก้อนไขมัน เป็นการสะสมไขมันจากเซลไขมันใต้ผิวหนัง  ทำให้เป็นก้อนใหญ่

    -ก้อนจากการอักเสบของต่อมเต้านม เป็นฝีหนองแล้วแห้งเป็นก้อนแข็ง มีการกดเจ็บ บวมแดงได้

    -ก้อนจากภูมืแพ้  สะสมเป็นก้อนแข็งไม่ยุบไปเร็ว

    -ก้อนจากเยื่อพังผืด พวก adenoma จะมีขอบเรียบชัดเจน ไม่กดเจ็บ

    -มะเร็งเต้านมในผู้ชาย โอกาสเกิดได้แต่น้อยมากๆๆ

    คำแนะนำ  ควรไปให้แพทย์ตรวจและวินิจฉัย  อาจต้องฉีดยาชาผ่าตัดเอาออกมาตรวจชิ้นเนื้อหา พยาธิวิทยา ว่าเป็นเซลล์อะไรให้แน่ชัดครับ