• ประจำเดือนไม่มา 3 เดือน ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ มีนอนไม่พอ น้ำหนักขึ้นเร็ว

  • ตรวจครรภ์ไม่เจอ ไม่มีเพศสัมพันธ์กับใคร แต่มีอาการนอนเท่าไหร่ก็ไม่พอ หลับไม่เต็มอิ่ม อารมณ์เสียง่าย น้ำหนักขึ้นเร็วมากถ้าไม่ได้ออกกำลังกายแค่ 2 วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ ธนัชพร จันทกิจ,

                        หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ การที่ประจำเดือนไม่มานาน 3 เดือน ก็จะไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ โดยอาจเป็นไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำก็ได้ ซึ่งก็จะทำให้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น หากเป็นไทรอยด์เป็นพิษ ก็จะมีอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น น้ำหนักลด เหงื่อออกมาก หรือหากมีไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ก็จะทำให้เพลีย มีน้ำหนักขึ้น ง่วงนอนตลอดเวลา ท้องผูก เป็นต้น

                        - มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                        - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                        - การทานอาหารเสริม สมุนไพรบางอย่าง ที่มีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศหญิง

                       หากมีการทานอาหารเสริมหรือสมุนไพรอยู่ ก็ควรหยุดทานไปก่อน แต่หากไม่ได้ทาน และประจำเดือนยังคงไม่มา รวมถึงยังคงมีอาการอื่นๆ ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ