• อาม่าหายใจถี่ เหมือนหายใจไม่ออก เป็นอันตรายมากไหม

  •  icez005
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ อาม่าอายุ91ปี มีอาการ หายใจถี่ เหมือนหายใจไม่ทัน แล้วบอกเวียนหัวมึนๆหัว แล้วก้มีลมตีขึ้น เหมือนเรอค่ะ เคยเกิดอาการแบบนี้มา1ครั้ง ตอนนั้งแท้กซี่กลับบ้าน ประมาณ 3เดือนที่แล้ว แล้วเพิ่งมาเกิดขึ้นอีกค่ะ อยากทราบว่า อันตรายมากไหมคะ คืออาม่าปกติโรคประจำตัวคือ ลมขึ้นบ่อย(แบบเรอ) คุณหมอเคยให้ยาขับลมมาทานค่ะ
    icez005  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ icez005

    อาการเหมือนหายใจไม่ทันนั้นอาจจะเกิดจาก

    -ลมที่ตีขึ้นมา ทำให้มาจุกที่บริเวณหน้าอกหรือลิ้นปี่ ซึ่งการมีลมตีขึ้นบ่อยๆอาจจะเกิดจากการมีแก๊ซในทางเดินอาหารมาก กรดไหลย้อน เป็นต้น

    -โรคหอบหืด อาจมีอาการหายใจเสียงวี้ด

    -มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ อาจมีอาการไข้ ไอ เหนื่อย

    -โรคหัวใจวาย อาจทำให้เหนื่อยง่ายขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่รุนแรงออกไปก่อนว่าไม่มีเช่นโรคทางหัวใจหรือปอดติดเชื้อดังกล่าวไป

    เบื้องต้นนั่งพักในที่อากาศถ่ายเท งดการออกแรงหนัก รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร