• เป็นซิฟิลิส รักษาด้วยการกินยา ตอนนี้กินยารักษาสิว หลังกินมีผื่นคันขึ้น ตามัว จะเป็น nuerosyphillis ไหม

  •  Naruk Nakrub
    สมาชิก
    8ปีที่ปล้วเคยเป็นซิฟิลิส รักษาด้วยการกินยาครับ ประมาณ1 เดือนที่ผ่านมา ไปหาหมอรักษาสิวได้ยา acnotin มาทานและฉีดสลายคีรอยด์ 1 เข็ม หลังจากทานยา acnotin เช้ามามีผื่นแดงขึ้นและมีอาการคัน จึงทานยาแก้แพ้และหยุดยา หลังจากทานยาแก้คันไปประมาณเดือนนึงอาการคันยังมีอยู่นิดหน่อยแต่มีอาการตามัว และชอบเป็นปื้นแดงๆที่ผิวหนัง เป็นๆหลายๆ จึงไปหาหมอ ผมบอกหมอว่าอาการเป็นหลังทานยา และผมเคยเป็นsyphillis รักษาด้วยการกินยามาเมื่อ8ปีก่อน หมอส่งตรวจ vdrl และ hiv ผล non reactive. หมอจึงสรุปว่าแพ้ยา และให้ยาแก้ loratadine prednisolone และ hydroxyzine มาทาน หลังทานยาหมดอาการคันดีขึ้น ปื้นแดงน้อยลง แต่อาการตามัวยังเป็นอยู่ ตอนนี้ที่กลัวคืออาการตามัวจากnuerosyphillis ครับ อยากทราบว่าถ้าผลเลือดเป็น non reactive ผมมีโอกาสเป็น nuerosyphillis ไหม

    สวัสดีคะคุณ Naruk Nakrub

    ปัญหาปัจจุบันที่เป็นอยู่ตอนนี้คือ มีเรื่องผื่นและสิวได้รับการรักษาเกี่ยวกับผื่นอยู่ คือ การใช้ยารับประทานและยาฉีด แต่เคยมีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อ ซิฟิลิส มาก่อนซึ่งได้รับการรักษาครบแล้ว และตรวจล่าสุดในมีเรื่องของเชื้อที่เจอ ส่วนผื่นรักษาแบบอาการแพ้ดีขึ้น

    ตอนนี้คุณปัญหาใหม่คือ มีอาการตามัว

    Syphilis เป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ ที่มีเชื้อ bacterium Treponema pallidum เป็นตัวก่อโรคค่ะ https://www.pobpad.com/ซิฟิลิสhttps://www.pobpad.com/ซิฟิลิส

    การรักษาคือ การให้ยากลุ่มเพนนิซิลิน หรือ ถ้าแพ้ยาจะใช้เป็นยา Doxycyclin

    อาการเริ่มแรกมักจะมาด้วยเรื่องไข้ผื่น

    ต่อมาจะมีเรื่องของอาการอย่างอื่นเช่นปัสสาวะแสบขัด หรือ ปัสสาวะมีหนอง

    ถ้าไม่ได้รับการรักษาอาจจะมีเรื่องเส้นประสาทที่ผิดปรกติได้ค่ะ หรือ อาจจะมีเรื่องของการชักได้ค่ะ

    เรื่องตามัว ตอนนี้อาจจะต้องมาดูสาเหตุก่อนนะคะ ซึ่งสาเหตุทางระบบประสาทจากตัวโรคซิฟิลิส ก็อาจจะเป็นได้ค่ะ แต่อาจจะต้องดูสาเหตุที่พบบ่อยๆ ก่อนนะค่ะ เช่น ปัญหาเรื่องของยาที่ได้รับ เช่น วิตามินเอในประมาณที่มากเกินไป ในกรณีของคุณอาจจะมีเรื่องยาที่รักษาสิวค่ะ นอกจากนี้อาจจะต้องตรวจวัดสายตา และดูเรื่องกิจกรรมในการใช้ตามากเกินไปในการทำงาน เป็นต้น สายตาสั้นยาว เอียงต้องแยกออกไปก่อนนะค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญถ้าผลเลือด ออกมาเป็น non reactive คือ ตรวจไม่เจอเชื้อแล้วค่ะ ไม่น่าจะมีปัญหาพัฒนาไปเป็น neurosyphillis

    แนะนำเรื่องการตรวจตา และอาจจะเจาะเลือดตรวจซ้ำอีกครั้งค่ะ