• เดินทางด้วยเครื่องบิน มีอาการไอเล็กน้อย รู้สึกเหมือนคันคอ วัดอุณหภูมิได้ 36.1- 37.3 มา 3-4 วันแล้ว จะติดเชื้อไหม

  •  Pom Kamonwan
    สมาชิก
    พอดีเดินทางกลับบ้านจากสนามบินดอนเมืองเมื่อวันที่15ค่ะ มีอาการไอเล็กน้อยรู้สึกเหมือนคันคอแล้วจามมีน้ำมูกแต่โดยส่วนตัวเป็นภูมิแพ้อยู่ด้วยค่ะ วัดอุณหภูมิร่างกายอยู่ที่ประมาณ 36.1-37.3 มา3-4วันแล้วค่ะ อาการแบบนี้เสี่ยงที่จะติดไวรัสมั้ยคะ
    Pom Kamonwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pom Kamonwan

    อาการไอแห้งๆ คันคอเล็กน้อย จามมีน้ำมูกดังกล่าวมานั้น อาจจะเสี่ยงการเป็นไวรัสโควิด 19 ได้เช่นกัน ยิ่งถ้ามีประวัติเสี่ยงการใช้พาหนะสาธารณะเช่นเครื่องบินหรือสนามบินภายใน 14 วัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติอย่างละเอียด ตรวจร่างกายเพิ่มเติมว่ามีไข้เกิน 37.5 องศาหรือไม่ ร่วมกับอาจต้องนำสารคัดหลั่งไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมค่ะ

    สาเหตุอื่นๆที่ยังเป็นไปได้เช่นคออักเสบจากเชื้อไวรัสธรรมดา เชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นภูมิแพ้จมูกที่อาจทำให้มีอาการคล้ายกันได้

    เบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ ยาลดน้ำมูก ยาแก้แพ้ได้ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน ถ้าไปต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง