• การมีเชื้อราในสมองเป็นภาวะแทรกซ้อนของ hiv ไหม

  •  Vee Amorn Muangkew
    สมาชิก
    ถ้ามีอาการเชื้อราขึ้นสมองจากการเจาะไขสันหลังแล้วทำMRIพบก้อนเนื้ออีกไม่ทราบว่ามันสามารถเกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากเชื้อ​HIVไหมครับ
    Vee Amorn Muangkew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Vee Amorn Muangkew

    การติดเชื้อราที่บริเวณในสมองนั้นพบได้น้อยมากๆในคนที่มีภูมิคุ้มกันปกติ มักเกิดในผู้ป่วยที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องไม่ว่าจะเป็นแต่กำเนิด หรือรับมาเช่นติดเชื้อ hiv หรือได้ยาเคมีบำบัด ดังนั้นจึงจัดว่าเป็นภาวะแทรกซ้อนจาก hiv ได้เช่นกัน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดยืนยันการมีเชื้อ hiv และระดับภูมิคุ้มกันในร่างกายดูอีกครั้ง ในครั้งนี้อาจต้องให้ยาฆ่าเชื้อราในระดับสูงเพื่อรักษาการติดเชื้อก่อน พอหายดีแล้ว หากเป็น hiv และมีภูมิคุ้มกันระดับต่ำว่าค่าหนึ่งๆ จะมีข้อบ่งชี้ในการรับประทานยาฆ่าเชื้อราทุกวันเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราซ้ำค่ะ