• สัมผัสของมีคมที่เปื้อนเลือดของผู้ป่วยเมื่อวันพุธ เริ่มกินยาต้าน HIV ในวันเสาร์ การทานยาช้าจะเป็นอะไรไหม

  •  มิว' วว
    สมาชิก
    เราได้สัมผัสเมื่อวันพุธ ซีรั่มคนไข้ จากฮีมาโตขิด เพราะมันหัก จึงได้สัมผัสกับซีรั่ม ของคนไข้ แต่หลังจากที่โดนแล้ว ก็บีบเลือดออก แล้วก็ล้างน้ำ ปิดพลาสเตอร์ แต่พี่ที่ทำงานพึ่งบอกว่าต้องกินยาต้าน เราเลยไปหาหมอวันเสาร์ พึ่งได้ยามาทาน ตอนบ่ายโมง ไม่ทราบว่า จะติดเชื้อไหมค่ะ
    มิว' วว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณมิว' วว

    ยา PEP (Post -Exposure Prophylaxis) คือ ยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป

    สำคัญคือการกินยาให้ครบและตรงเวลาเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นระยะสั้นๆจะมีผลต่อตับไต หรือร่างกายโดยรวมได้น้อยมากๆค่ะ อาจมีผลข้างเคียงเช่นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดท้องได้

    การกินยาหลังผ่านมาประมาณ 72 ชั่วโมงดังกล่าวมา ก็ยังมีข้อบ่งชี้และยังน่าจะมีประโยชน์อยู่ ส่วนใหญ่ยามีประสิทธิภาพได้สูงมากกว่า 80% หากกินต่อเนื่องจนครบเดือน ให้กลับไปติดตามผลเลือดกับแพทย์ตามนัดหลังกินยาครบ และไม่ไปมีความเสี่ยงเพิ่ม งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช้ของมีคมร่วมกับผู้อื่น