• กรณีในปากเรามีเเผลเเล้วไปดูดนมอีกฝ่ายแล้วมีเลือดออกมา จะเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน

  •  sirawit frankk
    สมาชิก
    ในกรณีในปากเรามีเเผลเเล้วไปดูดนมอีกฝ่าย(ช-ช) มีคำถามดั้งนี้ครับ 1.ขนาดของเเผลในปากมีผลต่อความเสี่ยงใช่ไหมครับ ถ้าเป็นเเผลเล็ก(เเผลขนาดปลายปากกา)ความเสี่ยงก็จะน้อย เเต่ถ้าเเผลมีขนาดใหญ่ก็จะมีความเสี่ยงมากใช่ไหมครับ 2.ถ้าสมมุตินมอีกฝ่ายมีเลือดออก ตอนเราดูดมันต้องได้กลิ่นของเลือดใช่ไหมครับ เเล้วถ้าเขามีเลือดออกก่อนที่ผมจะดูดจะเสี่ยงไหมครับ
    sirawit frankk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sirawit frankk

    กรณีการรับเชื้อ HIV นั้น

    ถ้าเป็นแผลในปาก มีโอกาสรับเชื้อได้ โดยภายในปากไม่จำเป็นต้องมีบาดแผล ก็สามารถรับเชื้อได้อยู่แล้ว ถ้าแผลยิ่งมีขนาดใหญ่ ก็จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของการรับเชื้อ แต่เชื่อว่าช่องทางนี้ติดต่อกันได้น้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ทางช่องคลอดหรือทวารหนักมาก

    การไปดูดนมแล้วมีเลือดออก ก็มีโอกาสรับเชื้อ เพราะพอเกิดแผล มีเลือด ในปากเราสัมผัสกับแผลที่เปิดและเลือดของผู้ติดเชื้อโดยตรง แต่ก็เชื่อว่าช่องทางนี้ติดต่อกันได้น้อยกว่าการมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ทางช่องคลอดหรือทวารหนักมากเช่นกัน

    หากไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยง และเจาะเลือดติดตาม หรือรับยาต้านถ้าแพทย์เห็นสมควรอีกครัง