• เข็มปากกาลดน้ำหนักที่ใช้กับคนไข้แล้วมาเฉี่ยวโดนนิ้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  Airada Saengsongchan
    สมาชิก
    พอดีเอาปากกาให้คนไข้ฉีด แล้วตอนเก็บปากกาให้คนไข้จะปิดฝากเข็ม แต่ปลายเข็มเฉี่ยวนิ้วจัเป็นอะไรมากมั้ยคะ แล้วไม่รู้คนไข้มีโรคประจำตัวอะไรมั้ย
    Airada Saengsongchan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Airada Saengsongchan

    ในที่นี้คือการโดนเข็มที่ใช้แล้วตำ ซึ่งน่าจะกังวลเรื่องโรคติดต่อทางเลือดต่างๆเช่น HIV ไวรัสตับอักเสบบีหรือซี

    ซึ่งถ้าโดนของมีคมที่ใช้กับผู้ป่วยมาแล้ว มาโดนมือหลังจากนั้น มีความรู้สึกว่าโดนเข็มจิ้มเข้าไป มีเลือดซึมออกมา หรือมีรอยแดงให้เห็น เหล่านี้จัดเป็นแผลเสี่ยงต่อการติดเชื้อทางเลือดได้

    แนะนำการแจ้งกับหัวหน้างาน และแจ้งกับหน่วยดูแลและควบคุมโรคติดเชื้อของรพ.ต่อไป ซึ่งน่าจะมีการไปพบแพทย์ในรพ.ที่ดูแลด้านนี้เพื่อทำการซักประวัติประเมินความเสี่ยง และอาจจะดูประวัติของผู้ป่วยรายนี้ด้วยว่ามีโรคอะไรที่ติดต่อทางเลือดได้หรือไม่ เจาะเลือด กินยาต้านไวรัส 28 วันถ้ามีข้อบ่งชี้ ซึ่งในกรณีนี้ก็อาจจะมีได้ และเจาะเลือดเรื่อง HIV ติดตามหลังจากนี้อีกครั้ง