• เป็นแผลแบบหนังลอก แล้วมือคนเป็นเอดส์มาสัมผัสแผล จะติดเอดส์ไหม

  •  Root Wong
    สมาชิก
    ถ้าแขนเราเป็นแผลแบบหนังลอกถูกแอลกอฮอล์แล้วแสบมือคนเป็นเอดส์มาสัมผัสแผลนั้นจะติดเอดส์ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Root Wong,

                         การที่มือของผู้ที่มีเชื้อ HIV มาสัมผัสโดนแผลที่ผิวหนังของเรา แม้จะเป็นแผลเปิดที่มีเลือดออกก็ตาม ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อ HIV ได้ค่ะ เพราะที่ผิวหนังของผู้ติดเชื้อ HIV ไม่ได้มีเชื้อไวรัสอยู่ค่ะ

                          การจะติดเชื้อ HIV นั้น ส่วนมากจะติดมาจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ ส่วนน้อย ได้แก่ การโดนเข็มที่มีเลือดทิ่มตำ การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน (ในผู้ติดยาเสพติด) การรับเลือด (แต่ปัจจุบันแทบไม่พบ) การถ่ายทอดเชื้อจากมารดาไปสู่ทารก เป็นต้น