• มีอาการนอนไม่หลับ นอนกรน คิดมาก กังวล คิดซ้ำไปซ้ามา ทำอย่างไร

  • นอนไม่หลับ กังวล คิดมาก คิดวกไปวนมาเกี่ยวกับปันหาต่างๆ

    คุณ หรั่ง ราชรี

    ปกติคนเราจะนอนประมาณ 6-8 ชม  ยิ่งสุงอายุจะนอนน้อยลงเพราะสร้างสาร Serotonin ได้น้อยลง  อาการที่แสดงว่านอนไม่พอคือตื่นนอนแล้วรุ้สึกอ่อนเพลียมาก  ง่วงงาวหาวนอน  ขาดสมาธิ  ความจำไม่ดี

    สาเหตุ มีได้หลายอย่าง  แต่สำหรับคุณ อาจเกิดจาก ด้านจิตใจคิดมาก วิตกกังวล เครียด มากที่สุด   อาจจำนอนไม่หลับตั้งแต่เริ่มเข้านอนเลย หรือ หลับไปแล้วตื่นกลางดึก แล้วนอนไม่หลับอีก

    ข้อแนะนำ ควรรักษาที่ต้นเหตุ คือ ความเครียดวิตกกังวล พยายามแก้ปัญหา  ถ้าแก้ไม่ได้ก็ต้องปล่อยวาง  อย่าไปย้ำคิดย้ำทำ  หาที่ปรึกษาปัญหา จากเพื่อน ญาติผู้ใหญ่ที่เข้าใจ  นั่งสมาธิ สวดมนต์  ออกกำลังกายให้เหนื่อย เล่นกีฬา  ดูหนังฟังเพลง  ก่อนนอนอาจทานนมสด 1 แก้ว หรือ กล้วย หอม 1-2 ใบ เพราะในกล้วยมีสาร serotonin  ช่วยให้หลับได้  ถ้าอาการเป็นมากทำให้เสียสุขภาพ  คงต้องการทำจิตบำบัดและทานยานอนหลับ ครับ

    ถ้าไม่ได้ผล เป็นมากขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและสั่งยานอนหลับให้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง นอนไม่หลับ