• มีอาการหัวใจเต้นเร็ว ชามากทั้งตัวมือเกร็งและเย็น จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  • วันนี้ดิฉันมี อาการเหมือนจะวูบหัวใจเต้นเร็วแรงหายใจอึดอัดมีอาการชาอย่างมากจากเท้าค่อยไล่ขึ้นมาตามตัวมือแขนทั้งตัวชามากชาไปทั้งตัว ตัวเย็น มือเกร็งไม่สามารถขยับมือได้ ดิฉันมีสติ รถ รพ มารับดิฉัน บอกให้ดิฉันหายใจทางจมูก ค่อยๆหายใจ ดิฉันทำตาม อาการเริ่มดีขึ้นแต่ไม่มาก มีอาการอ่อนเพลีย ผลตรวจเลือดปกติ ตรวจไทรอยปกติ ตรวจฉี่ปกติ ข่วงนี้ดิฉันลดน้ำหนัก โดนการไปกินแป้ง งดของทอดของมัน ทานผัก ทานเนื้อสัตวเล็กน้อย อาการที่ดิฉันเป็นมีแนวโน้นเรื่องอะไรบ้างคะ ดิฉันกลัวจะเป็นโรคร้ายแรง จะได้กลับไปตรวจดูอีกที
    ดาริน น้อย ลูกชิ้น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดาริน น้อย ลูกชิ้น

    อาการใจสั่นคล้ายจะวูบ ชา เกร็ง อาจเกิดจาก

    1.สาเหตุทายกาย

    -โรคหัวใจ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ มีการตายของกล้ามเนื้อหัวใจ

    -โรคปอดเช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง

    -โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ

    2.สาเหตุจากความวิตกกังวลโดยไม่มีสาเหตุทางกาย มักมีอาการแขนขาชา มือเกร็ง หรือเวียนศีรษะร่วมด้วย

    จากอาการที่เล่ามาเบื้องต้น ถ้าตรวจร่ายกายแล้วไม่พบสาเหตุทางกายดังกล่าวไป อาจเป็นเรื่องของทางจิตใจด้วย คือสัมพันธ์กับอารมณ์ เกิดเวลามีอาการตื่นเต้น หรือกังวลกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากจนเกินไป ทำให้ร่างกายทำงานผิดปกติ มีการกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติจนใจสั่น แขน ขาชา มือเกร็ง คล้ายกับจะหมดสติได้ มักเกิดสัมพันธ์กับช่วงเวลาที่เจอเรื่องที่ทำให้เรากังวลหรือกลัวมากๆ เช่นบางคนจะกลัวกายอยู่ข้างนอกบ้าน กลัวที่ชุมชน

    การดูแลเบื้องต้น การฝึกลมหายใจและการปรับทัศนคติต่อการใช้ชีวิต ในผู้ที่เป็นไม่รุนแรงมากอาจรักษาด้วยการปรับความคิดได้ รู้จักยอมรับและเผชิญหน้ากับความกลัว เมื่อมีอาการให้ตั้งสติพุ่งความสนใจไปที่เรื่องที่ทำให้ผ่อนคลาย เช่นสถานที่ที่ชอบไป สิ่งที่ชอบทำ เป็นต้น

    แนะนำพบแพทย์เพื่อยืนยันก่อนว่าไม่ได้มีสาเหตุทางกายนะคะ