• มีอาการไอมากขึ้นเรื่อยๆ มีเสมหะนิดหน่อย ไม่มีไข้ ไม่ปวดหัว จะเป็นโควิดไหม

  •  Chanalad
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ มีอาการไอมีสักพักแล้วค่ะ เริ่มไอตั้งแต่วันที่ 15/03/63 มีอาการไอแต่ไม่มาก ไม่เยอะ เท่าไหร่ หลังจาก ประมาณวันที่ 20/03/63 เริ่มมีอาการไอมากขึ้น ไอแห้งๆค่ะ แต่ถ้าทำไรยุ่งๆก็ไม่ไอนะคะ ประมาณวันที่ 27/03/63 เริ่มมีเสมหะนิดหน่อยไม่มากค่ะ ไม่มีไข้ ไม่ปวดหัว ไม่มีน้ำมูก ไม่มีอาการข้างเคียงใดๆเกิดขึ้น เสี่ยงจะเป็นโควิดมั้ยค่ะ กังวลมากเลยค่ะ
    Chanalad  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanalad

    อาการไอแห้งๆ เสมหะนิดหน่อย ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากมีการติดเชื้อในทางเดินหายใจตั้งแต่คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ซึ่งเชื้อที่เป็นสาเหตุอาจจะเป็นจากเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดหวัดทั่วไป เชื้อแบคทีเรีย ไข้หวัดใหญ่ หรือโรคโควิด 19 ดังที่กังวลก็ได้

    โดยโรคโควิด 19 นั้น ควรได้รับการวินิจฉัยและยืนยันด้วยการนำเสมหะจากคอหรือจมูกไปตรวจเพิ่มเติม แพทย์จะทำในกรณีที่มีประวัติเสี่ยงเช่นเดินทางหรือไปยังสถานที่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อ ร่วมกับมีไข้เกิน 37.5 องศา มีอาการทางระบบทางเดินหายใจเช่นไอแห้งๆก็ได้ จึงควรไปพบแพทย์เพื่อซักประวัติอย่างละเอียด และตรวจร่างกายอีกครั้ง

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้ไอละลายเสมหะ พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนหรือใกล้ชิดกับผู้อื่นไปก่อน