• รู้สึกไม่อยากนอนช่วงกลางคืน เป็นมาสามอาทิตย์ แต่กลางวันนอนได้ไม่มีปัญหา ควรทำอย่างไร

  •  Rmd Aomm
    สมาชิก
    มีอาการไม่อยากนอนในช่วงกลางคืนติดต่อกันมาสองสามอาทิตย์ จะเข้านอนเวลาประมาณหลังตีสามเป็นต้นไป ต่างจากช่วงกลางวันที่สามารถนอนได้ทั้งวัน แต่กาาไม่ได้นอนในตอนนี้ยังไม่สร้างปัญหาอะไร ไม่มีอาการตื่นสาย สามารถคิดงานได้ปกติ ขับถ่ายปกติ ทุกอย่างดูปกติยกเว้นช่วงกลางคืน ที่ไม่อยากนอน ไม่ใช่การนอนไม่หลับ เพราะสามารถหลับได้ถ้าอยากหลับ แต่แค่สมองตอนนี้เหมือนบอกให้เราไม่หลับ ไม่รุ้ว่าควรทำยังไงให้การนอนหลับในช่วงกลางคืนเป็นสิ่งที่ร่างกายต้องการ รบกวนด้วยค่ะ
    Rmd Aomm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rmd Aomm

    อาการนอนไม่หลับหรือนอนไม่เป็นเวลา อาจเกิดจาก สาเหตุทางกายเช่นมีความเจ็บป่วย ไอมาก แน่นอก จึงนอนไม่หลับ หรือรับประทานชา กาแฟระหว่างวันมากเกินไปทำให้มีการตื่นตัวของระบบประสาท หรือเป็นสาเหตุทางใจเช่นความเครียด ความวิตกกังวลกับชีวิต หรือในกรณีนี้ที่ปัญหาหลักน่าจะเป็นเรื่องเวลาในการนอนนั้นก็อาจเกี่ยวกับลักษณะนิสัยที่นอนไม่เป็นเวลา เป็นต้น

    หากเป็นบ่อยๆ จนทำให้อ่อนเพลียมากระหว่างวัน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายและรักษา

    เบื้องต้น ควรงดการดื่มชา กาแฟระหว่างวัน ไม่นอนกลางวัน พยายามทำใจให้สงบในช่วงที่ต้องเข้านอน ไม่ทำเรื่องตื่นเต้นหรือหวาดเสียวก่อนนอน  และจัดเวลานอน และมีระเบียบวินัย คือควรเข้านอนไม่เกินเวลาตามที่กำหนด พอได้ฝึกไปหลายๆวันเข้า ร่างกายจะชินและปรับตัวได้เองค่ะ