• 3 วันมานี้ ไม่รู้สึกปวดปัสสสาวะเลย ปัสสาวะออกมาปริมาณน้อยลง มีอาการจุกท้องน้อย เป็นอาการอะไร

  •  orioh
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีเรื่องมาปรึกษาคุณหมอเพราะว่าตอนนี้ยังไม่สะดวกไปโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์โดยตรง ประมาณ3วันมานี้ไม่มีอาการปวดฉี่เลยแต่ยังฉี่ออกอยู่แต่ก็ไม่ออกมาในปริมาณที่ควรจะเป็นค่ะมีอาการจุกๆที่ท้องน้อยร่วมด้วยอยากทราบว่าอาจจะเกี่ยวข้องอะไรกับไตนิ่วหรือการอุดตันที่ท่อปัสสาวะหรือเปล่าคะ เพิ่มเติมคือระหว่างวันสังเกตตัวเองมาว่าไม่ค่อยได้จิบน้ำค่ะจะกินน้ำในปริมาณเยอะๆแค่ตอนกินข้าวค่ะ
    orioh  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ orioh

    อาการปวดปัสสาวะแต่ปัสสาวะไม่ออก ปวดจุกหน่วงท้องน้อยดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักพบมากในเพศหญิง ที่อาจจะชอบกลั้นปัสสาวะและมีการดื่มน้ำน้อยเกินไป อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะแล้วขัดไม่สุด ปวดหน่วงท้องน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือกรวยไตอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ และไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด รับประทานยาแก้ปวดท้องได้ทุก 4-6 ชั่วโมง พักผ่อน

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการติดเชื้อ ถ้ามีการติดเชื้อจริง ควรได้รับยาฆ่าเชื้ออย่างเหมาะสมต่อไปเพื่อให้โรคหายขาดค่ะ