• หากมีอาการไข้หวัด หลังจากฉีดวัคซีนบาดทะยัก ส่วนใหญ่แล้วจะหายเป็นปกติภายในกี่วัน

  •  Chaninart Mint Poungtip
    สมาชิก

    ขอสอบถามค่ะว่า ปกติ แล้ว หากมีอาการไข้หวัด หลังจากฉีดวัคซีนบาดทะยัก ส่วนใหญ่แล้ว จะหายเป็นปกติ ภายในกี่วันหรอค่ะ และอาการแบบไหน ที่ต้องควรไปพบแพทย์ บ้างค่ะ เพราะ หลังจากที่ ดิฉันไปฉีดวัคซีน บาดทะยัก เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่าน มา หลังจากนั้น เริ่มมีอาการ ไข้หวัด ปวดและมึนศีรษะ มาตลอดค่ะ แต่อาการไข้ ปัจจุบัน ไม่มีแล้ว คงเหลือ อาการ มีน้ำมูก จาม ปวดและมึนศีรษะ ค่ะ เลยไม่มั่นใจว่า ต้องกลับไปพบแพทย์ หรือไม่ค่ะ

    คุณ Chaninart

    อาการไข้หวัดไม่เกี่ยวกับวัคซีนบาดทะยักครับ  เพราะว่าวัคซีนบาดทะยักทำจากแบคทีเรียที่อ่อนฤทธิแล้วเพื่อให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน  แต่ไข่้หวัดเกิดจากเชื่อไวรัส ที่ทำให้เกิดการอักเสบระบบทางเดินหายใจ คงเผอิญมาตรงกันพอดี  การหายก็คงเหมือนไข้หวัดทั่วไปคือประมาณ 1-2 สัปดาห์ครับ แต่วัคซีนบาดทะยักอาจมี ไข้หลังฉีดได้บ้างเล็กน้อย(Reaction fever) ซึ่งไม่อันตรายอะไร

    สรุป ว่าทานยาแก้ปวดลดไข้  ลดน้ำมูก ก็พอครับ ไม่จำเป็นต้องกลับไปพบแพทย์อีก แต่ถ้าอาการไม่ดีขึ้น เป็นมากขึ้นค่อยไปพบแพทย์ก็ได้ครับ