• มีอาการใจสั่นและความดันสูงผิดปกติ ควรทำอย่างไร

  •  Phattranit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันอายุ 35 ปีค่ะ ช่วงนี้มีอาการใจสั่นค่อนข้างบ่อยค่ะ ปวดศรีษะและตามองไม่ค่อยชัดร่วมด้วย บางครั้งวัดความดันได้ BP 170/125 P120-130 BP 95/59 P 54 ค่ะ บางครั้งมีความรุ้สึกว่าจะตอบคำถามหรือพูดคุยไม่ค่อยรู้เรื่องค่ะ มึนๆงง ขอคำแนะนำจากคุณหมอหน่อยค่ะ โรคประจำตัว มีความดันและหอบหืด ค่ะ
    Phattranit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phattranit

    อาการใจสั่น ปวดศีรษะ ความดันสูงดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการปวดศีรษะจากความดันที่สูงผิดปกติ โดยปกติแล้วความดันควรจะไม่เกิน 140/90 มิลลิเมตรปรอท จากที่กล่าวมามีช่วงที่สูงเกินกว่านั้น

    แต่อย่างไรก็ตาม ความดันเมื่อวัดซ้ำกลับต่ำลงไปกว่าเดิมมาก อาจจะต้องดูว่าวัดตอนไหน สายที่ใช้วัดแน่นหรือหลวมเกินไปหรือไม่ หรือเครื่องได้มาตรฐานหรือเปล่า

    แนะนำว่าถ้ามีช่วงที่ความดันสูงเกินกว่าที่กล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อยืนยันดูว่ามีภาวะความดันสูงจริงหรือไม่ ถ้ามีควรรได้รับการรักษาต่อเนื่องด้วยยาลดความดัน เพื่อไม่ให้ความดันสูงมากผิดปกติจนมีเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก หรือเส้นเลือดหัวใจขาดเลือดไปได้