• ใจสั่น เพลีย เหนื่อยง่าย เป็นอะไรไหม

  •  Sriwilai Laipermpoon
    สมาชิก
    เวลาเครียดแล้วรู้สึกหายใจเหนื่อยๆ หายใจไม่อิ่ม แล้วรุ้สึกหัวใจเต้นเร็วมาก บางครั้งคลื่นไส้ บางครั้งเหนื่อยง่ายกว่าปกติด้วยค่ะ เสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sriwilai Laipermpoon

    อาการใจสั่น (Palpitation) ใจสั่น สามารถเเสดงออกได้หลายอย่างค่ะ เช่น รู้สึกเต้นช้าหรือเร็วไป หรือ เต้นไม่เป็นจังหวะ หรือ เต้นไม่สม่ำเสมอ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    -ภาวะเครียด วิตก กังวล พักผ่อนไม่เพียงพอ สามารถเกิดได้ค่ะ

    -หัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งมีหลายแบบค่ะ บางอย่างต้องรักษาด้วยยา หรือ บางชนิดอาจสังเกตอาการได้ หรือบางชนิดต้องทำการรักษาเพิ่มเติม

    -โรคหัวใจ เช่น ลิ้นหัวใจรั่ว หัวใจโต

    -โรคฮอร์โมนไทรอยด์สูงหรือต่ำ อาจมีหัวใจที่เต้นเร็ว อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

    -การรับประทานสารบางอย่างที่กระตุ้น การทำงานของหัวใจ เช่น คาเฟอีน กาเเฟ ชา ยาบางชนิด

    -เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติไป

    -ภาวะโลหิตจาง

    ทั้งนี้ เนื่องจากมีทั้งสาเหตุที่เกิดได้ทั่วไป แต่ก็ยังมีสาเหตุที่ต้องได้รับการรักษาเช่นกัน ดังนั้น แนะนำให้ไปตรวจร่างกายกับเเพทย์ค่ะ เพื่อหาสาเหตุ ร่วมกับการตรวจเลือดดูภาวะต่างๆ เช่น ซีด เกลือเเร่ ไทรอยด์ และอาจเอกซเรยด์ดูขนาดหัวใจ ร่วมกับการตรวจคลื่นไฟฟ้า เพื่อดูการเต้นของหัวใจว่าผิดปกติหรือไม่ค่ะ