• มีผื่นลมพิษหลังกินอาหารบางชนิด ไปรับวัคซีนโควิดมาเมื่อเดือนกค. อาการเกิดจากอะไร

  •  bearymy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เนื่องจากว่าได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 ครบ 2 เข็มเมื่อเดือนกรกฎาคม หลังจากนั้นเมื่อทานอาหารจำพวกปลา อาหารทะเล แอลกอฮอร์ กาแฟ และยาบางชนิดเข้าไป ก็มีอาการแพ้ โดยมีลมพิษขึ้นบริเวณต่างๆภายในร่างกาย หลังจากกินยาแก้แพ้ก็หายไป แต่ก่อนจะได้รับวัคซีนไม่เคยแพ้อะไรเลย ทุกอย่างทานได้ปกติ อยากทราบว่าสิ่งที่แพ้นี้มันเกิดจากอะไร และมีทางรักษาให้หายไหมคะ ดิฉันเป็นกังวลอย่างมาก ถึงขนาดไม่กล้ารับประทานอาหารเลยในช่วงแรกๆ เพราะกลัวลมพิษจะขึ้น อยากหายค่ะ มันทรมาน ปล.1 อาการแพ้มีตั้งแต่หลังฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วค่ะ ปล.2 วัคซีนที่ฉีด ซิโนแวค+แอสตร้าค่ะ
    bearymy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bearymy

    ลมพิษนั้นคืออาการทางผิวหนังที่เกิดจากร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ โดยจะปรากฏเป็นผื่นบวมนูนสีขาวล้อมด้วยสีแดง โดยผื่นที่ปรากฏนั้นจะมีขนาดและรูปร่างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดปฏิกิริยา แต่มักจะเป็นตุ่มนูนแดงและคัน

    ลมพิษมีทั้งชนิดเฉียบพลันและเรื้อรัง ชนิดเฉียบพลันคือเป็นมาไม่เกิน 6 สัปดาห์ ผื่นลมพิษมักคัน และอยู่ไม่เกิน 24 ชั่วโมงไม่ทิ้งรอย สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของลมพิษเฉียบพลันคือการติดเชื้อไวรัสใดๆในร่างกาย สาเหตุอื่นๆเช่นการแพ้อาหาร แพ้ยา แพ้ส่วนประกอบในวัคซีน

    ซึ่งถ้าเป็นลมพิษที่เกิดหลังรับวัคซีนมาแล้ว 1 เดือน ไม่น่าจะเกี่ยวกับการรับวัคซีน และการรับวัคซีนไม่น่าทำให้เกิดลมพิษหลังการรับประทานอาหารต่างๆ

    แนะนำการสังเกตอาการ รับประทานยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการได้ และหากมีลมพิษเรื้อรังเกิน 6 สัปดาห์ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมที่อาจทำให้มีลมพิษเรื้อรัง