• ผิวรอบ ๆ รอยที่โดนแมวกัดมีสีเหลืองมากขึ้น กังวลว่าเกิดจากอะไร

  •  Ok Boomer
    สมาชิก

    ผิวรอบๆรอยกัดมีอาการเหลืองขึ้นมา ตอนนี้กังวลมากครับ

    Ok Boomer  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ok Boomer

    หากโดนแมวกัด เกิดเป็นแผลให้เห็น มีเลือดออกแม้จะออกมาแค่ซิบๆ เหล่านี้เป็นแผลที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ควรไปรับวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าอย่างเหมาะสมที่รพ.

    ส่วนเรื่องแผลที่โดนกัดมานั้น การดูแลแผล สามารถใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างทำความสะอาดแผลเบาๆ แล้วเอาเบตาดีนเช็ดรอบๆแผลได้ จนกว่าแผลจะปิดกันสนิท ส่วนเรื่องอาการเหลืองของแผลดังกล่าวมานั้น ไม่แน่ใจว่าเป็นเหลืองจากตัวผิว หรือจากหนอง หรือจากการบวมของแผล หากไม่สบายใจ แผลบวมเยอะ สีเปลี่ยนไปชัดเจน หรือดูคล้ายตุ่มหนอง สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินแผลดูว่าต้องได้ยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วยหรือไม่ค่ะ