• เครียดและวิตกกังวล รู้สึกไม่สบายท้อง ถ่ายไม่ออก นอนไม่หลับ ไอจนอ้วก เป็นอะไร

  •  gayyu
    สมาชิก
    คือเคยมีเพศสัมพันเดือนมกราคม กุมภามีนาประจำเดือนมาแล้ว แต่ช่วงนี้มีอาการเครียดวิตกกังวล รู้สึกไม่สบายท้อง ถ่ายไม่ออก หาวบ่อย นอนไม่ค่อยหลับ บางทีไอจนอ้วก แบบนี้คือเป็นอะไรคะ
    gayyu  gayyu
    สมาชิก
    เพิ่มเติมค่ะ กินยาถ่ายค่อยจะถ่ายค่ะมีอาการถ่ายเหลว เจ็บท้องแน่นท้องด้วยเป็นบางที

    สวัสดีค่ะ คุณ gayyu,

                        เมื่อมีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆ ได้หลายหลาย ทั้งอาการปวดท้อง ไม่สบายท้อง ท้องอืด อาเจียน ท้องผูก นอนไม่หลับ ดังที่เป็นอยู่ได้ นอกจากนี้ ก็อาจมีปวดหัว เวียนหัว ปวดกล้ามเนื้อ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด หรือเพิ่ม ไม่มีสมาธิ ลืมง่าย อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                        ส่วนเรื่องการตั้งครรภ์นั้น หากประจำเดือนมาแล้ว ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากกังวล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียดเพิ่มไปอีกค่ะ

                         แนะนำควรพยายามหาทางผ่อนคลายความเครียดและวิตกกังวลที่มี หากอาการเครียดเป็นมาก หาทางออกไม่ได้ อาจลองปรึกษาผู้อื่น หรือปรึกษานักจิตวิทยา หรือพบจิตแพทย์ก็ได้ค่ะ

                         สำหรับอาการไอ ไม่น่าเกิดจากการที่มีความเครียด ดังนั้น หากอาการไอเป็นมาก รวมถึงมีเสมหะด้วย แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น  และควรลองตรวจ ATK ก่อนด้วยค่ะ