• เจ็บปากมดลูกหลังมีเพศสัมพันธ์ เสี่ยงเป็นมะเร็งไหม

  •  Payuda Jantakul
    สมาชิก
    คุนหมอค่ะ เจ็บปากมดลูกหลังมีเพศสัมพันธ์เสียงเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือป่าวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Payuda,

               อาการของมะเร็งปากมดลูก ได้แก่  มีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ มีเลือดเลือดออกเวลามีเพศสัมพันธ์ ตากขาวปนเลือดหรือหนอง ช่องคลอดมีกลิ่นผิดปกติ ปวดในช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ และยังมีอาการอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นหากมีการลุกลามของเซลล์มะเร็งไปยังเนื้อเยื่ออวัยวะอื่น ๆ เช่น ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะออกน้อย ท้องบวมจากการมีน้ำในช่องท้อง ปวดกระดูกบริเวณต่างๆ รวมถึงเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เป็นต้น

                สำหรับระยะก่อนเป็นมะเร็งปากมดลูก จะไม่มีอาการค่ะ ต้องอาศัยการตรวจภายในและการป้ายเซลล์ปากมดลูกไปตรวจค่ะ

                ส่วนอาการเจ็บ/ปวดปากมดลูกหรือช่องคลอด นอกจากจะเป็นอาการหนึ่งที่พบได้ในมะเร็งปากมดลูกแล้ว ยังอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ ค่ะ เช่น

                - การติดเชื้อบริเวณปากมดลูกและช่องคลอด ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อปรสิต หรือเริม อาการติดเชื้อส่วนใหญ่มักมีตกขาวร่วมด้วย หากเป็นเริมก็จะเห็นแผลที่บริเวณอัยวะเพศภายนอก

                - ช่องคลอดแห้ง มักเกิดในคนตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือวัยหมดประจำเดือน

                - เป็นเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งอาจมาเกิดบริเวณปากมดลูกและช่องคลอดได้

                แนะนำให้คุณ Payuda ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจภายในนะคะ เจะได้หาสาเหตุและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ