• มีความดันสูงและหัวใจเต้นแรง บางวันวัดความดันได้ 130/95 บางวันวัดได้ 160/98 วันนี้ 29/01/64 วัดได้140/100 เป็นโรคอะไร

  •  Modtanoyy Mod
    สมาชิก

    ดิฉันอายุ 21 ปีค่ะ น้ำหนัก 65 ส่วนสูง 158

    - มีความดันสูงและหัวใจเต้นแรง บางวัน 130/95 บางวัน 160/98 วันนี้ 29/01/64 วัดได้140/100

    - ใจเต้นแรงตลอดเวลา ตอนกลางคืนพอนอนใจจะเต้นแรงกว่าปกติทำให้ยินและนอนไม่หลับค่ะ

    - น้ำหนักขึ้นแบบรวดเร็วและตัวบวม

    - มีอาการปวดหลัง และปวดหัว อยู่บ่อยครั้ง

    Modtanoyy Mod  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณModtanoyy Mod

    อัตราการเต้นของหัวใจที่เป็นปกตินั้น ควรจะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที ส่วนความดันโลหิตนั้นตัวบนไม่ควรเกิน 140 และความดันตัวล่างไม่ควรเกิน 90 มิลลิเมตรปรอท

    ดังนั้นจากข้อมูลที่ให้มานั้นก็คือน่าจะมีความดันโลหิตสูง ส่วนอัตราการเต้นของหัวใจนั้นควรจะต้องวัดไปพร้อมๆกันด้วย

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัดความดันโลหิตว่าถ้าสูงจริงนั้น ควรได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมและหาสาเหตุของการมีความดันสูงในคนอายุน้อยเช่นการมีเนื้องอกต่อมหมวกไต โรคไทรอยด์ หรือมีเส้นเลือดที่ไตตีบร่วมด้วย