• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน ใช้ยาคุมฉุกเฉิน มีเลือดออกและปวดท้องตามมา เป็นอาการของคนท้องไหม

  •  Kaowhom
    สมาชิก
    รบกวนสอบค่ะ คือหนูมีเพศสัมพันกับแฟนไม่ได้ป้องกัน (หลั่งนอก) วันที่ 27 ม.ค. ตอน 5 ทุ่ม แล้ววันที่่ 28 ม.ค.ตอนประมาน 8 โมงหนูกินยาคุมฉุกเฉิน หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินได้ 6 วัน เข้าวันที่ 7 คือวันที่ 3 ก.พ.มีเลือดออกมาประมาน 3-4 วัน แล้วหยุดไหล จากนั้นก้มีแค่ตกขาวปนเลือดสีน้ำตาลๆออกอีก แล้ววันที่ 8-9 ก.พ.ก้มีตกขาวสีเหลืองๆปนเลือดนิดๆไหลออกมามาก ร่วมกับมีอาการปวดท้องน้อยด้วยขวารามมาปวดหลังช่วงล่าง ปวดจี๊ดๆมาก ปกติประจำเดือนหนูจะมาประมานวันที่ 7-9 ของแต่ละเดือนแต่จะไม่เกินวันที่ 10 ของอต่ละเดือนค่ะ แต่ตอนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ แล้วอาการที่หนูเล่าไปอาจจะเป็นอาการของคนท้องไหมค่ะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะ
    Kaowhom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKaowhom

    การมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ จึงเป็นข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉิน โดยยาคุมฉุกเฉินถ้าใช้อย่างถูกต้อง คือใช้ภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และใช้ครบตามข้างฉลากกำหนด โอกาสตั้งครรภ์ลดลงไปได้ประมาณ 80-90%

    โดยผลข้างเคียงจากยาเช่นอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ค่ะ อาการดังกล่าวมาจึงอาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์

    ให้สังเกตเรื่องรอบเดือนเป็นหลัก ถึงแม้ยาจะทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้ แต่ไม่ควรทำให้ช้าเกินไปกว่า 35 วันจากรอบก่อน ถ้าช้าไปกว่านี้แล้วถือว่าช้า ควรยืนยันการตั้งครรภ์ โดยสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ให้ไปยืนยันผลที่รพอีกครั้งค่ะ